3 SỰ THẬT vay ngân hàng mua ô tô mới được khám phá

vay tiền mua xe ô tô

Vay ngân hàng mua ô tô với những người có thu nhập ổn định trong khoảng 20 triệu đồng là đảm bảo an toàn về tài chính. Thậm chí, với những người có mức thu nhập thấp hơn cũng có thể sở hữu xế hộp một cách dễ dàng bằng việc vay tiền ngân hàng mua xe. Nhưng SỰ THẬT sau vô lắng đó là muôn vàn những BẤT AN nếu không có kế hoạch trả nợ đúng đắn. Cùng khám phá sự thật vay vốn ngân hàng mua oto mà bạn không biết nhé!

SỰ THẬT 1: Mắc bẫy của ngân hàng cho vay mua xe ô tô

Nhu cầu mua xe càng nhiều thì càng nhiều ngân hàng đưa ra những gói sản phẩm cho vay mua ô tô hấp dẫn với hình thức cho vay mua ô tô cả cũ và mới. Nhưng nếu bạn không cân đối tài chính và tính toán ngân sách lỹ lưỡng sẽ dễ dàng chấp thuận vay tiền ngân hàng mua xe ô tô ngay cả khi bạn không đủ tiềm lực về tài chính.

Đại diện một đại lý bán xe ô tô Toyota tại Hà Nội cho hay, cứ khoảng 10 người đến mua xe thì có đến 4-5 người phải vay vốn ngân hàng mua xe. Điều này dễ hiểu vì so sánh giá trị của một chiếc ô tô tầm trung với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam thì đó là khoảng chênh lệch khá lớn. Những người có quyết định vay ngân hàng mua ô tô thường đã biết rõ lãi suất cũng như số tiền phải trả hàng tháng nhưng đều không có bất kỳ một phàn nàn gì về điều này.
>>> Click tính ngay: Khoản lãi vay ngân hàng mua ô tô phải trả hàng tháng

Để thu hút khách hàng với gói cho vay mua xe của mình, các ngân hàng thường áp dụng những chương trình cho vay với nhiều ưu đãi hấp dẫn và hứa hẹn thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng.
Lãi suất cho vay và thời gian cho vay là điều khách hàng quan tâm nhiều nhất đều được ngân hàng đưa ra khá hấp dẫn. Các gói cho vay ngân hàng mua ô tô với ưu đãi từ 3 – 6 tháng đầu với lãi suất dao động từ 5,5% – 5,9%/năm, và sau tháng ưu đãi sẽ là 6,5 – 7%/năm,…

vay ngân hàng mua ô tô
Ngân hàng cho vay mua ô tô với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Một khoản phí mà nhiều người vay ngân hàng mua ô tô đều không biết và ngỡ ngàng sau khi hoàn thành hồ sơ và chuẩn bị giải ngân là chi phí thẩm định giá trị tài sản, chi phí mua bảo hiểm,… Thường khi vay ngân hàng mua xe bạn sẽ được ngân hàng yêu cầu mua bảo hiểm xe ô tô và đó cũng chính là bảo hiểm cho tài sản thế chấp khoản vay của bạn. Những khoản chi phí này không phải là một khoản nhỏ và khiến nhiều người cảm thấy bị lừa hay bị xử ép khi vay mua xe ô tô. Bởi vậy, trước khi ra quyết định hãy xem xét và tìm hiểu thật kỹ lưỡng từ chuyên viên tư vấn, từ người thân, người có kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mua xe,…

>>> Click đọc ngay: Lý do bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe ô tô

SỰ THẬT 2: Ngân hàng luôn nắm đằm chuôi khách hàng

Những quy định của ngân hàng cho vay mua ô tô luôn “nắm đằng chuôi” khách hàng khó có thể “cựa quậy”. Đại diện một ngân hàng TMCP tại Hà Nội cho biết, khi khách hàng vay vốn mua xe thì các loại giấy tờ gốc sẽ bị ngân hàng giữ lại. Đồng thời khách hàng phải làm một hợp đồng thế chấp, đồng nghĩa với việc nếu bạn không hoàn thành đúng hạn trả nợ thì buộc ngân hàng sẽ thu xe và bán thu hồi nợ.

Nếu bạn chậm trả sau 30 ngày thi nhân viên công ty quản lý nợ và khai thác tài sản của Ngân hàng cho vay mua xe sẽ tìm đến nhà bạn và đốc thúc bạn trả nợ và thẩm định tình trạng hiện tại của bạn có thể tiếp tục trả nợ hay không thể. Sau đó sẽ đưa ra quyết định thu xe hoặc chậm trả,…

Thậm chí trong trường hợp bạn có mang chiếc xe đi cầm đồ thì nhân viên cũng có thể tìm ra và thu hồi xe về. Trong trường hợp khách hàng không còn khả năng trả nợ hoặc không thể thu được xe thì bên bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn.
Ngân hàng có quyền thu lại chiếc xe của bạn sau 30 ngày không trả nợ, tuy giá trị xe giảm nhưng ngân hàng không hề lỗ. Bởi các tháng trước đó người vay đã trả đều đặn một khoản lãi và gốc nên khi bản vẫn đảm bảo được tiền gốc.
Không chỉ vậy với lãi suất vay mua xe cao lên tới 10%/năm thì ngân hàng sẽ có khoản lợi nhuận không hề nhỏ bù đắp những rủi ro xảy ra. Chính vì thế mà nhiều ngân hàng cho vay mua ô tô tự tin tung ra thị trường những gói cho vay với hạn mức cao và thời gian cho vay kéo dài.

SỰ THẬT 3: Chuốc nợ vào thân

vay ngân hàng mua ô tô
Vay ngân hàng mua ô tô hàng tháng phải trả lãi

Nếu không có khả năng tài chính ổn định, vững chắc và không cân đối tài chính thì người vay ngân hàng mua ô tô rất dễ phải chịu áp lực trả nợ hàng tháng. Vay mua ô tô là khoản vay dài hạn, nếu không đảm bảo được trả nợ cho ngân hàng thì bạn sẽ gặp những rắc rối không đáng có.
Chị Minh Thanh ( Hai bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ:

“ Tôi vay tiền ngân hàng để mua chiếc Honda Civic 3 năm về trước với lãi suất 3 tháng đầu chỉ 9%, thời hạn cho vay 36 tháng (3 năm), những sau 3 tháng lãi suất ưu đãi, ngân hàng điều chỉnh mức lãi suất lên đến 15% có tháng còn 17%. Làm việc quần quật để trả nợ mà vẫn chóng mặt, lúc đó tôi hối hận vì đã vay mua xe, tự chuốc nợ vào thân. Một phần nguyên nhân cũng là do tôi vay vào thời kỳ lãi suất có nhiều biến động nên mới chịu áp lực trả nợ hàng tháng như vậy.”

Tài chính tín dụng tăng trưởng mạnh nên các ngân hàng có xu hướng tăng lãi suất huy động khiến cho lãi suất các khoản vay cũng tăng lên. Người vay ngân hàng mua ô tô thời điểm này sẽ phải chịu lãi suất cao hơn so với dự tính. Muốn trả trước hạn lại phải chịu một khoản phí phạt trước hạn, người vay giường như cảm thấy bế tắc khi rơi vào tình cảnh này.

>>> Đọc ngay: 8 điều bạn không thể bỏ qua khi mua bảo hiểm xe ô tô

Tuy nhiên, không phải lúc nào vay ngân hàng mua ô tô cũng gặp những rủi ro như vậy. Nếu bạn là người biết lên kế hoạch, tìm hiểu kỹ lưỡng và có khả năng cân đối tài chính tốt thì việc trả nợ hàng tháng sẽ chỉ là điều đơn giản. Để có những dự tính và lời khuyên tốt nhất khi ra quyết định vay mua xe bạn hãy truy cập Topbank.vn – kênh so sánh tài chính số 1 hiện nay giúp bạn lên kế hoạch, ước tính giá trị xe có thể mua, tính lãi suất phải trả hàng tháng, tư vấn cho bạn ngân hàng phù hợp nhất với bạn để giúp bạn không phải chịu những rủi ro đáng tiếc sau khi vay. Hy vọng những thông tin bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Related posts