8 điều bạn không thể bỏ qua khi mua bảo hiểm xe ô tô

mua bảo hiểm xe ô tô

Để lựa chọn được một gói sản phẩm bảo hiểm xe ô tô vừa tiết kiệm chi phí vừa đạt được mức bồi thường thỏa đáng khi xảy ra sự cố cần làm gì? Bạn chỉ cần thuộc lòng 8 điều dưới đây bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm xe ô tô ưng ý.

Lựa chọn mua bảo hiểm xe ô tô phù hợp

Mua bảo hiểm xe ô tô cũng đồng nghĩa với việc bạn mua một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai. Việc mua bảo hiểm có nghĩa là chủ xe và công ty bảo hiểm sẽ giao kết qua hợp đồng, chủ xe đóng phí bảo hiểm theo quy định hợp đồng và khi có sự cố xảy ra với chiếc xe, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm đã quy định.

Đối với những người lần đầu tiên mua bảo hiểm cho xe thường sẽ căn cứ vào sự tư vấn của người bán xe hoặc của những người quen. Họ sẽ cảm thấy dài dòng và phức tạp và chỉ quan tâm đến mức đóng bảo hiểm và mức độ bồi hoàn. Như vậy rất dễ phải trả phí bảo hiểm cao nhưng khi gặp sự cố có thiệt hại về vật chất lại không nhận được dịch vụ bảo hiểm như mong muốn.

mua bảo hiểm xe ô tô
Lựa chọn gói bảo hiểm xe ô tô phù hợp

Bởi vậy, lời khuyên cho những ai mua bảo hiểm xe ô tô lần đầu là nên tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình để có thể lựa chọn bảo hiểm phù hợp cho mình.

Tận dụng dịch vụ bảo hiểm hữu ích

  • Bảo hiểm mất cắp bộ phận: dịch vụ bồi thường thiệt hại khi bị mất cắp các bộ phận trên xe
  • Bảo hiểm thủy kích: bồi thường khi xe bị hư hỏng do ngập nước
  • Thay thế phụ tùng và sửa chữa không tính khấu hao: sau khi sửa chữa vẫn giữ nguyên giá trị đây là ưu việt đối với những dòng xe sang trọng, đắt tiền
  • Sửa chữa tại garage chính hãng: được đảm bảo giá trị xe vẫn được giữ nguyên sau khi sửa chữa bằng việc cung cấp những phụ tùng thay thế chính hãng
  • Cứu hộ giao thông miễn phí: khi xảy ra sự cố xe được chuyển từ nơi gặp sự cố về garage sửa chữa giúp giảm chi phí
  • Đường dây nóng: bất kể ngày hay đêm khi xảy ra tai nạn hay xảy ra những tình huống khẩn cấp được hướng dẫn xử lý tình huống, được giải đáp, ghi nhận và theo dõi quy trình bồi thường

Đọc kỹ tài liệu về quy tắc bảo hiểm

Đừng chỉ nghe người bán bảo hiểm giải thích, bởi họ chỉ nói những ưu điểm của việc mua bảo hiểm xe ô tô. Hãy yêu cầu họ cung cấp cho bạn tài liệu về quy tắc bảo hiểm đi kèm hợp đồng. Đọc và yêu cầu người bán bảo hiểm giải thích những quy tắc mà bạn còn thắc mắc, bởi chỉ có những quy tắc bảo hiểm mới thể hiện được hết các quyền lợi, nghĩa vụ và những trường hợp bạn không được nhận bồi thường.
Để tránh những sơ suất và thiện hòi về sau, trước khi quyết định mua bảo hiểm xe ô tô bạn cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng đặc biệt với các trường hợp mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng mua xe.

>>> Không thể bỏ qua: Mua bảo hiểm ô tô khi xảy ra sự cố cần lưu ý điều gì

Nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm của bạn khi mua bảo hiểm ô tô

mua bảo hiểm xe ô tô
Nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm khi mua bảo hiểm

Bồi thường nhanh chóng và công bằng. được thay thế và sửa chữ xe ở garage chuyên nghiệp, phụ tùng chính hãng là mong muốn của bất kể người mua bảo hiểm nào khi xảy ra sự cố.
Để đạt được mong muốn đó bạn cần nắm được những quyền lợi và trách nhiệm khi mua bảo hiểm và cần cân nhắc kỹ trước khi đặt bút ký bất kỳ loại bảo hiểm nào. Cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi cho người mua bảo hiểm là đàm phán thật cụ thể từng điều khoản trong hợp đồng.

Nên mua bảo hiểm xe ô tô theo nhóm hoặc kết hợp

Để nhận được những mức chiết khấu tốt nhất, nếu bạn đang có ý định mua bảo hiểm xe ô tô hãy tập hợp bạn bè, đồng nghiệp của bạn có nhu cầu mua bảo hiểm lại để mua theo nhóm sẽ được công ty bảo hiểm ưu đãi hơn nhiều.
Hoặc nếu bạn có điều kiện mua bảo hiểm xe ô tô, bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế,… tại cùng một công ty bảo hiểm uy tín thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những mức chiết khấu tốt nhất.

Tìm hiểu tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa kỹ lưỡng

Trước khi tìm một công ty bảo hiểm uy tín để mua bảo hiểm bạn cũng nên tìm hiểu các tiêu chuẩn sửa chữa khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tìm hiểu xem công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín nào và vị trí của garage có thuận tiện cho việc đi lại sửa chữa của bạn không. Mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage để tránh những thủ tục rườm rà.

Một trong những tiêu chuẩn bạn cần xem xét kỹ lưỡng tiếp theo là dịch vụ cứu hộ 24/24 về việc đội ngũ nhân viên có tận tâm không, giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp và quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn về thời gian không?

Một số công ty bảo hiểm sẽ giới thiệu cho bạn các xưởng sửa chữa xe có liên kết có công ty lại không. Bởi vậy, tốt nhất bạn hãy lựa chọn một xưởng sửa chữa ô tô uy tín, thuận tiện với bạn nhất để đưa vào điều khoản trong hợp đồng.

>>> Đọc ngay: Lý do bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe

Tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế để chọn mức khấu trừ thích hợp

mu bảo hiểm xe ô tô
Căn cứ vào tình hình thực tế để chọn mức khấu trừ thích hợp

Miễn thường hay mức khấu trừ là khoản tiền mà người mua bảo hiểm chia sẻ với công ty bảo hiểm, mức tiền trong khoảng 1- 2 triệu đồng. Khi thiệt hại vật chất xe của người mua bảo hiểm vượt quá mức miễn thường thì công ty bảo hiểm mới bồi thường cho bạn.
Ví dụ: Khi gặp sự cố và xe bạn bị thiệt hại về vật chất 100 triệu đồng với mức miễn thường 1 triệu đồng. Bạn chỉ trả 1 triệu đồng cho thiệt hại đó và phần còn lại sẽ do bên bảo hiểm thanh toán.

Không hẳn mức phí rẻ nhất sẽ tiết kiệm nhất

Căn cứ vào phạm vi bảo hiểm, dịch vụ cứu hộ miễn phí, quyền lựa chọn garage sửa chữa, mức trách nhiệm, mức miễn thường,… mà công ty bảo hiểm áp dụng mức phí bảo hiểm khác nhau.
Sự khác biệt về thủ tục và thời gian giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí bảo hiểm.
Những người vay mua xe tại ngân hàng thường được yêu cầu đóng phí bảo hiểm để đảm bảo cho tài sản thế chấp của họ. Cũng nên lưu ý với chiếc xe ô tô có giá trị dưới 1 tỷ đồng có thể không cần đóng phí cho dịch vụ bảo hiểm mất cắp bộ phận, Bởi có thể bạn tự thay thế với giá cả phải chăng nhưng nếu sắm một chiếc xe đắt tiền thì tất nhiên bạn không thể không mua bảo hiểm xe ô tô.

Trên đây là 8 điều bạn cần nắm được khi mua bảo hiểm xe ô tô để tiết kiệm và hiệu quả nhất. Thuộc lòng những chú ý trên bạn sẽ không phải lo những rủi ro hay bị thiệt thòi khi xảy ra sự cố dù đã mua bảo hiểm.

Related posts