Bất động sản(BĐS) lôi cuốn người Việt sinh sống ở nước ngoài đầu tư.

BDS cuốn hút Việt kiều đầu tư.

Hơn một tháng sau chính sách cho người nước ngoài cũng tương tự như người Việt sinh sống ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam có hiệu lực (1/7), thị trường mua bán nhà đất đã ghi nhận nhiều phiên giao dịch thành công tốt đẹp. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu, đó là những tín hiệu tốt, và sức mua còn có khả năng tăng trong thời kì tới.
Chị Nguyễn Bích Diệp (Tam Hiệp, Thanh Trì, Thành phố HN) có chị gái đangđang cư trú và công tác tại Đức, một năm về thăm các thành viên trong gia đình một lần. Trong lần về thăm quê gần đây , chị Diệp đã góp ý cho chị gái mua một căn hộ tại Dự án căn hộ Lavita Garden. Đó là dự án coi trọng tới nguyên tố sinh thái, quang cảnh nên rất phù hợp với người ngoại quốc.

căn hộ Lavita

Ảnh tổng quan mô hình mẫu căn hộ Lavita

Mua bán nhà đất an dưỡng ven biển đang lôi cuốn vốn đầu tư vốn từ Việt kiều

“Chị chúng tôi định mua nhà tại Việt Nam lâu rồi nhưng do thủ tục hành chính rối ren, nếu mua phải nhờ người khác đứng tên nên cần phải cân nhắc mãi. Nay thủ tục đã thoải mái hơn, chị tôi đang có dự định mua một căn khoảng 70 – 80 m2 với giá hơn 2 tỷ VNĐ. Nếu tương lai không về nước ở, có khả năng cho mướn vẫn sinh lời”, chị Diệp nói.
Còn anh Minh Anh, đã đang có nhiều năm sinh sống tại Đức, vừa về nước mua một căn hộ chung cư(CHCC) tại TP HCM đầu tháng 8, cho hay, nếu mua đi bán lại có lãi trong trung và dài hạn thì tốt, còn không thì cho thuê mướn. “Lợi tức 6%/năm là tương đối ổn, tương đồng mức lãi gửi tiết kiệm tại Việt Nam và cao hơn gửi tiền tại nước ngoài”, anh Minh Anh đánh giá.
Những năm qua, lượng kiều hối đổ về Việt Nam liên tục tăng. Khuynh hướng Việt kiều về nước đầu tư ngày một tăng. Không chỉ những đầu tư vốn vào căn hộ chung cư(CHCC) giá rẻ, Việt kiều còn đầu tư vào BĐS an dưỡng men bờ biển bởi trong tương lai, phương thức văn hóa – du lịch này sẽ rất tăng trưởng.

chung cư Lavita Garden

Ảnh tổng quát mô hình mẫu dự án Lavita

Trong tháng 7, theo thống kê của Doanh nghiệp nhà đất Novaland (TP.Hồ Chí Minh), số người Việt ở ngoại quốc mua các căn hộ chung cư(CHCC) của Doanh nghiệp này chiếm tới 10% toàn bộ giaodịch. Các giao ước mua nhà đa phần coi trọng vào các chung cư cao cấp, vị trí tốt nhất. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.Hồ Chí Minh, hiện chưa có thống kê đủ đầy về lượng phiên giao dịch của người Việt sinh sống ở nước ngoài thời kì qua. Tuy thế riêng tại dự án Vinhomes Tân Cảng đã có 112 người là người Việt sinh sống ở nước ngoài đăng ký mua nhà.

dự án Lavita Garden

Ảnh tổng quan mô hình mẫu dự án căn hộ Lavita

“Các dự án của hưng thịnh, Dự án chung cư Melody Vũng Tàu cũng được nhiều Việt kiều chú tâm. Tuy vậy, do chưa có các thông tư hướng dẫn chi tiết nên tại nhiều dự án, người dùng chính yếu mới đặt tiền đặt chỗ”, ông Châu cho hay.

Còn tại dự án Eco-Green City (Thành phố Hà Nội), do nhắm đến người mua nhà là người ngoại quốc, Trong đó có người Việt sinh sống ở nước ngoài, nên dự án đã chú trọng vào khâu design và sử dụng vật liệu tiến hành xây dựng, nội thất đẳng cấp. Theo ông Đào Văn Công, cố vấn
của chủ đầu tư dự án Eco-Green City, người Việt sinh sống ở nước ngoài không chỉ cần phải một căn hộ chung cư(CHCC) để ở mà cần một quang cảnh sống dễ chịu, môi trường sống vô cùng hiện đại, đi kèm các chức năng tiện ích cả gói từ ăn ở, bảo dưỡng sức khỏe, mua sắm và vui chơi giải trí.

căn hộ Lavita Garden Thủ Đức

Ảnh tổng quát mô hình mẫu dự án căn hộ Lavita Garden Thủ Đức

Tạo tiện lợi cho người dùng

Hiện tại, các cách thức BDS cuốn hút người Việt sinh sống ở nước ngoài là phân khúc an dưỡng (đa số là biệt thự ven biển), chung cư, nhà phố dịch vụ thương mại. Điểm chung của những loại tài sản này là năng lực khai thác cho mướn hay là để ở đều tốt.

Thực tế, không phải đến hiện giờ, người Việt mới về nước mua nhà. Những chuyên gia phân tích, người Việt mạnh dạn về nước đầu tư BĐS trong giai đoạn này là do sức cuốn hút của thị trường BĐS mua bán nhà đất Việt Nam trong thời điểm hậu khủng hoảng kinh tế và bước vào chu trình phục hồi; Những chính sách tại VN đang có thiên hướng trợ giúp tích cực cho thị trường BĐS BDS, tiến hành ở rộng điều kiện đồng ý người ngoại quốc và kiều bào mua nhà…

căn hộ Melody

Hình ảnh tổng quát mô hình dự án Melody

Tuy thế, để đón nhận trào lưu khả quan này, những quy định trong nước phải thoáng hơn thế nữa. Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện chưa có các Thông tư hướng dẫn cụ thể việc bán nhà cho kiều bào. Do đó, khó dự báo tỷ lệ giao dịch mua bán nhà đất của Việt kiều sẽ phát triển bao nhiêu nhưng có khả năng yên tâm về kịch bản tươi sáng ở nhóm quý khách hàng này.

dự án Melody

Ảnh tổng quan mô hình dự án Melody

Ngoài ra, những chuyên gia phân tích cũng đặt ra lời khuyên cho các kiều bào muốn về nước đầu tư vốn. đó là, cần phải tìm một đơn vị môi giới có tổ chức để trợ giúp phiên giao dịch. “Kiều bào không nên tự mua nhà mà nên phê chuẩn bên thứ ba là sàn phiên giao dịch mua bán nhà đất uy tín để đảm bảo quá trình mua bán trao đổi an toàn. Đơn vị tổ chức môi giới sẽ bổ xung cho kiều bào nhữngkhảo sát chung của thị trường BĐS, mức giá, giá trị tài sản, cũng tương tự như tham vấn về hợp đồng mua bán trao đổi, các cam kết chung…”, nhà phân tích từ ĐH kinh tế TP. HCM gợi ý.

Related posts