Cẩn trọng với dòng tiền đổ ào ạt đổ vào bất động sản

Tính từ đầu năm đến nay, thì lượng kiều hối và lượng tín dụng đổ vào lĩnh vực bất động sản đã và đang có chiều hướng tăng mạnh. Đây có thể được cho là tín hiệu vui thế nhưng cũng đem lại nhiều lo ngại bởi đây vẫn đang là giai đoạn nhạy cảm.

Vừa qua thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố số liệu, con số tính đến cuối tháng 5/2015, nguồn tín dụng chảy vào thị trường bất động sản (BĐS) đã tăng khoảng 10,89%, về tốc độ đã tăng nhanh gấp đôi so với tăng trưởng dư nợ chung của toàn hệ thống là khoảng 5%. Tín dụng bất động sản (BĐS) đã tăng được giải thích là do thị trường này hiện đang có dấu hiệu ấm lên. Cụ thể hơn là trong nửa đầu năm 2015, theo báo cáo của Bộ Xây dựng (BXD) đã cho thấy đã có khoảng hơn 14000 giao dịch bất động sản (BĐS) đã thành công. Hiện tại dư nợ cho vay của lĩnh vực này đã đạt 330000 tỉ đồng, nếu so với thời điểm đầu năm 2012 thì (là giai đoạn siết chặt tín dụng bất động sản (BĐS) và đã tăng 70%.

Khách hàng tham quan một dự án BĐS

Giá bán nhà quận Tân Phú đang có xu hướng xích nhẹ

Trong khi đó thì ông Nguyễn Hoàng Minh, hiện là Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết, lượng kiều hối hiện đổ về Thành phố Hồ Chí Minh tính trong 5 tháng đầu năm nay đã đạt khoảng 1,7 tỷ USD, nếu so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng khoảng 18%. Điều đáng chú ý là lượng kiều hối đã đổ vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) đã chiếm 21,8% tổng lượng kiều hối về TP, nếu so với cùng kỳ năm trước đã tăng khoảng 0,9%.

Với những con số nói ở trên phần nào đã thể hiện được niềm tin đối với thị trường bất động sản (BĐS) cũng đã trở lại khi các ngân hàng đã nới lỏng cho vay đối với lĩnh vực này, cũng như là lượng tiền trong dân đổ vào bất động sản (BĐS) cũng đã nhiều hơn. Nếu theo phân tích của giới chuyên gia, thì nhìn chung, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam hiện vẫn được xem là một ngành khá mới mẻ và là một thị trường khá là  non trẻ so với các thị trường trong cùng khu vực và trên toàn thế giới. Thế nhưng, đây lại là một ngành có đóng góp đặc biệt to lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước và lại có liên quan chặt chẽ đến hầu hết các ngành nghề khác.

Bán nhà Quận 7 cũng sôi động không kém các quận huyện khác

Bộ Xây dựng đã nghiên cứu và cũng chỉ ra rằng, thị trường bất động sản (BĐS) sau một thời gian dài phát triển nóng và nhanh, đến giai đoạn 2011 – 2012 đã rơi vào tình trạng trầm lắng. Khi đó, thì giá bất động sản (BĐS), giá mua bán nhà quận 8 nói riêng và nhà ở nói chung đã sụt giảm ở tất cả các phân khúc của thị trường, sản lượng giao dịch thành công cũng giảm khá mạnh, khá nhiều dự án thậm chí đã không có giao dịch. Số lượng hàng tồn kho trong giai đoạn này có giá trị lớn, tương đương 128.548 tỷ đồng, và đồng thời, về tình trạng đầu tư các dự án bất động sản (BĐS) diễn ra tràn lan, và theo phong trào còn khá  là phổ biến. Cơ cấu hàng hóa bất động sản (BĐS) đã bị mất cân đối, lượng cung cầu bị lệch pha, sự dư thừa sản phẩm cao cấp trong khi thiếu các sản phẩm bình dân.

Mời các bạn đón đọc các tin bài khác trên http://kientructhegioi.net

Related posts