Cho thuê căn hộ thành phố Hồ Chí Minh đang có sự cạnh tranh khốc liệt

Từng được xem là xu hướng kinh doanh thu hút đông đảo giới đầu tư, tuy nhiên thời gian gần đây kênh đầu tư mua căn hộ rồi cho thuê lại đã và nhanh chóng đi xuống, trong khi vốn đầu tư cao mà lại rất ế ẩm. Bên cạnh đó thì thị trường thuê nhà riêng, nhà nguyên căn thì dường như không hạ nhiệt, các giao dịch tại phân khúc đó vẫn diễn ra đều. Nhất là tại các thành phố lớn, khách hàng thuê nhà nguyên căn để phục vụ mục đích kinh doanh khá nhiều. Có thể kể đến thị trường thuê nhà nguyên căn quận 2, quận 9,… thành phố Hồ Chí Minh. Theo tìm hiểu của phóng viên thì những khu vực này, tình trạng thuê nhà khá phát triển. Xu hướng này trái ngược hẳn với phân khúc thuê chung cư khép kín, đang khá trì trệ.

Cạnh tranh gay gắt

Anh Cường, hiện cư ngụ tại quận 9 cho chúng tôi biết, 3 tháng nay anh tích cực đăng tin cho thuê căn hộ cao cấp ở Bình Thạnh, thế nhưng vẫn chưa tìm được khách nào thuê, do mức giá (1.000 USD/tháng) hiện nay khá cao, nó chỉ hợp ở thời điểm của 1 năm trước.

Anh cho biết thêm, anh đã mua chung cư này với giá hơn 3 tỷ, sau khi nhận nhà thô phải bỏ thêm 300 triệu nữa làm nội thất đẹp để cho thuê lại.

Từ năm 2015 anh Cường đã mua 2 căn chung cư để cho thuê, giai đoạn từ 2015 – 2017, thị trường này phát triển mạnh, căn hộ chưa bao giờ để trống, giá thuê cũng khá cao. Thế nhưng từ cuối 2017 đến nay, thị trường thuê chung cư giá tốt đã thay đổi, khách thuê giảm nhiều, giá cho thuê cũng giảm mạnh và căn hộ luôn trống khách.

Cùng hoàn cảnh như anh Cường, chị Lan, một nhà đầu tư BĐS khác cho biết, chị đang chật vật với chuyện tìm khách thuê căn hộ của mình vì đã trống quá lâu, hiện nay chị đang chào thuê ở các trang rao vặt, tính phí quảng cáo theo ngày, theo giờ.

Cách này nhiều người áp dụng, khách chỉ cần gọi điện để yêu cầu thuê phòng, chủ căn hộ sẽ hướng dẫn tận tình mọi chi tiết, dẫn khách tới căn hộ, hướng dẫn và sau đó thu tiền thuê của khách.

Theo giới đầu tư tại phân khúc này, giai đoạn năm 2017, giá thuê chung cư 2 phòng ngủ dự án tầm trung, thuộc quận huyện vùng ven có giá khoảng 10 triệu/tháng, nay giảm chỉ còn 7 – 8 triệu/tháng. Căn 3 phòng ngủ còn khoảng từ 10 – 11 triệu/tháng. Đặc biệt, căn hộ đó phải đủ nội thất mới có người thuê.

Chung cư cao cấp thời gian trước luôn hiếm sản phẩm để cho thuê, bởi các căn đó đều có khách thuê lâu dài, giờ  đây “hạ mình”, ví dụ như tại KĐT Phú Mỹ Hưng (thuộc quận 7, TP.HCM). Hay dự án Chung cư SaiGonres trên đường Nguyễn Xí, Bình Thạnh đầy đủ nội thất, giá hiện chỉ ở mức từ 11 – 12 triệu/tháng cho căn 3 phòng ngủ, trong khi ngày trước, dự án này có giá thuê là 18 – 20 triệu/tháng.

Những căn chung cư “mini” có diện tích 25 – 35 m2 thuộc địa bàn các quận huyện gần trung tâm thành phố: quận 4, quận Bình Thạnh đã từng rất “hot”, sôi động một thời, với mức giá cho thuê là từ 5 – 8 triệu/tháng, nay giá thuê cũng đã giảm mạnh.

Nguồn cung căn hộ mới ào ạt

Lý do khiến thị trường cho thuê của sản phẩm căn hộ không còn hấp dẫn các nhà đầu tư như trước đã được giới phân tích BĐS cho rằng, tình trạng này đến từ việc hiện nay TP.HCM có quá nhiều căn hộ chúng cư mới được đưa vào thị trường, buộc giá cho thuê giảm để còn cạnh tranh.

Theo tìm hiểu của kientructhegioi.net từ Savills, trong quý I năm 2018, lượng chung cư đưa ra thị trường gia tăng khoảng 6%, tổng nguồn cung này trên thị trường BĐS thành phố HCM đã tăng lên hơn 5.100 căn. Chuyên gia cũng dự báo từ nay cho đến cuối năm 2018, thị trường thành phố này sẽ có khoảng 1.000 căn chung cư tiếp tục được gia nhập thị trường Thành phố HCM, gây áp lực mạnh mẽ lên phân khúc căn hộ cho thuê.

Hiện nay, tại TP.HCM có khoảng 40.000 căn hộ mới (gồm căn hộ dịch vụ, căn hộ để ở) đa được tung ra thị trường. Trong số đó, gần 30.000 căn được bàn giao với 40% là sản phẩm để cho thuê lại. Áp lực cạnh tranh gia tăng chóng mặt, báo hiệu những khó khăn tiếp theo của thị trường cho thuê. Dự kiến, căn hộ tầm trung và cao cấp sẽ gặp khó khăn nhất, còn nhà ở bình dân có giá thuê phải chăng hơn thì sẽ ít chịu tác động.

Chuyên gia BĐS cho rằng, lý do khiến sản phẩm căn hộ trước kia hấp dẫn, cho thuê dễ, bởi vì lượng cung ít, trong khi nhu cầu của khách thuê lại nhiều. Nhưng hiện nay, lượng căn hộ quá lớn, cho nên đã tạo áp lực cạnh tranh trên thị trường.

Ví dụ, căn hộ cao cấp Saigon Pearl (Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) từng có giá thuê cho căn hộ với diện tích khoảng 45 – 65 m2 khoảng 800 – 1.000 USD/tháng, thì ngày nay giảm chỉ còn 100 USD/căn/tháng.

Có thể nói,  thị trường cho thuê chung cư này không còn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nữa. Bởi thế, giới đầu tư nên cân nhắc thật kỹ và luôn phải tỉnh táo trong quyết định đầu tư của mình, nó sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong việc hoàn lại vốn.

Related posts