Chọn mua bảo hiểm khi vay vốn mua ô tô như thế nào?

bảo hiểm khoản vay mua xe

Khi vay vốn mua ô tô tại ngân hàng một điều kiện bắt buộc bạn phải thực hiện đó là mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, đồng thời chuyển quyền thụ hưởng về ngân hàng sau khi được giải ngân. Đây là một trong những cách giúp bảo vệ cho chiếc xe của bạn cũng như khoản vay của bạn. Một điều mà không phải ai cũng biết đó là làm cách nào để mua bảo hiểm một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất? Nếu CHƯA BIẾT bạn PHẢI ĐỌC bài viết dưới đây!

4 hình thức mua bảo hiểm trên thị trường

Hiện nay, đối với xe ô tô các công ty bảo hiểm cung cấp 4 gói dịch vụ bảo hiểm sau:

 1. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
 2. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện đối với người thứ ba
 3. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
 4. Bảo hiểm người ngồi trên xe và lái phụ xe
bảo hiểm khoản vay mua xe
Các hình thức mua bảo hiểm xe ô tô trên thị trường

Trong 4 loại hình bảo hiểm trên thì loại hình bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện với người thứ ba là bắt buộc với người sở hữu ô tô theo quy định của Nhà nước. Các loại bảo hiểm còn lại là tự nguyện nhưng khi bạn vay vốn mua ô tô ngân hàng cho vay sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm vật chất xe trong suốt thời gian vay vốn.

Trong trường hợp xe bạn xảy ra những tổn thất về vật chất do tai nạn hoặc những rủi ro do thiên tai như: cây đổ, lũ lụt, sét đánh,… đều được công ty bảo hiểm thực hiện chi trả và bồi thường. Chính vì lý do này mà ngân hàng luôn yêu cầu người vay mua bảo hiểm cho khoản vay để đảm bảo tài sản thế chấp khoản vay. Thường thì các ngân hàng cho vay vốn mua ô tô sẽ chỉ định công ty bảo hiểm mà họ cho là uy tín và lịch sử thanh toán, bồi thường minh bạch và nhanh chóng. Tùy vào tài sản thế chấp khoản vay mà người vay có thể mua hoặc không mua bảo hiểm. Trong trường hợp tài sản đảm bảo của bạn là bất động sản, nhà đất,… có giá trị thì bạn không cần mua bảo hiểm.

>>> Không thể bỏ qua: Lý do bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe?

Làm thế nào để mua bảo hiểm hiệu quả và tiết kiệm nhất?

Các công ty bảo hiểm hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe với mức giá cạnh tranh và chất lượng tốt. Tuy nhiên, để có thể mua bảo hiểm hiệu quả và tiết kiệm bạn cần chú ý những điều sau:

mua bảo hiểm xe ô tô
Làm thế nào mua bảo hiểm tiết kiệm và hiệu quả nhất?
 • Khi gọi điện trực tiếp hoặc qua kênh bán hàng trực tuyến để đăng ký mua bảo hiểm thường bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn vì cách này giúp công ty bảo hiểm tiết kiện được chi phí.
 • Thông thường với những chiếc xe có giá trị dưới 1 tỷ đồng thì không phải mua bảo hiểm mất cắp bộ phận. Vì vậy, cần hỏi kỹ ngân hàng trước khi ra quyết định mua bảo hiểm cho khoản vay.
 • Bạn sẽ phải mua bảo hiểm cho xe cho đến khi hết hạn khoản vay. Do vậy, bạn luôn phải tái tục lại hợp đồng bảo hiểm, để có mức phí ưu đãi nhất bạn nên chọn điều khoản miễn thường ở mức phí hợp lý (1 – 2 triệu đồng) và hạn chế yêu cầu bồi thường đối với những thiệt hại nhỏ như trầy xước hay tai nạn nhỏ. Tức khách hàng sẽ không được bồi thường khi những thiệt hại về vật chất trong khoản tiền miễn thường đó, đây cũng là cách chia sẻ những rủi ro với công ty bảo hiểm. Việc làm này của bạn công ty bảo hiểm sẽ luôn áp dụng cho bạn những ưu đãi nhất: mức miễn thường càng cao thì chi phí bảo hiểm sẽ càng thấp.

>>> Đọc ngay: Mua bảo hiểm ô tô khi xảy ra sự cố cần lưu ý điều gì

Trường hợp nào không được hưởng bảo hiểm?

mua bảo hiểm xe ô tô
Trường hợp nào được nhận bồi thường từ bảo hiểm

Khi bạn xảy ra sự cố hãy bình tĩnh giữ nguyên hiện trường và liên lạc với công ty bảo hiểm của bạn sớm nhất có thể. Nhưng cũng cần lưu ý với những trường hợp dưới đây bạn sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường để bạn biết và có phương án xử lý hợp lý. Một số trường hợp không được bồi thường từ bảo hiểm:

 • Khi chủ phương tiện gây tai nạn tự ý bỏ xe, rời khỏi hiện trường hoặc không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe
 • Thiệt hại về vật chất xe là do chủ phương tiện cố ý gây ra
 • Thiệt hại các tài sản có giá trị cất giữ trên xe như: đá quý, bạc, vàng. đồ đạc có giá trị,…
 • Một số trường hợp bất khả kháng cho cả hai bên công ty bảo hiểm và khách hàng như: khủng bố, chiến tranh, động đất, sóng thần,…
 • Khi điều khiển xe gặp sự cố chủ phương tiện không có giấy phép lái xe hợp lệ

Mua bảo hiểm cho khoản vay mua xe ô tô là một trong những điều khoản bắt buộc trong suốt thời gian vay. Bởi vậy, người vay vốn mua ô tô cần cân đối giữa yêu cầu của ngân hàng với nhu cầu của cá nhân để chi tiêu một cách hợp lý nhất.

Related posts