Công quốc nhỏ bé Monaco đã “vượt mặt” Hồng Kông về giá nhà

Theo tìm hiểu của phóng viên trang tin kientructhegioi.net về báo cáo của Savills, do có nguồn cung BĐS cực thấp và giá bán thì không ngừng tăng, Monaco hiện nay đã vượt qua cả Hồng Kông để nghiễm nhiên trở thành thị trường địa ốc đắt đỏ nhất toàn cầu.

Hồng Kông bị đẩy lùi đứng sau Monaco

Hãng tư vấn Savills là một đơn vị nghiên cứu nổi tiếng trên thị trường BĐS, mới đây đơn vị này đã công bố ra bản báo cáo tổng quan về thị trường BĐS của đất nước Monaco. Theo đó, đất nước nhỏ bé và xinh đẹp nằm bên bờ Địa Trung Hải đã chắc chắn “vượt mặt” đặc khu hành chính tầm cỡ của Hồng Kông hoa lệ về giá nhà đất.

Cụ thể là giá nhà thuộc phân khúc trung bình tại Monaco năm 2017 rơi vào khoảng 4,5 triệu euro, đã tăng 6% so với trong năm 2016. Với mức giá bán như thế này, Monaco đã vươn lên thành thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới hiện nay, đẩy Hồng Kông – một nơi vốn được mệnh danh xa hoa và đắt đỏ hết mọi thứ đứng xuống vị trí 2. Nếu như ta xét chỉ số giá bán trung bình trên mỗi m2 đất, thì Monaco cũng đã vững vàng ở ngôi 1 với mức giá là 41.300 euro/m2, tức là cao hơn 13% so với đất nước Hồng Kông.

Tàu thuyền neo đậu dày đặc trên cảng Fontvieille thuộc Monaco

Nhận định chung về thị trường BĐS đất nước Monaco, chuyên gia Paul Tostevin (Phó Giám đốc Nghiên cứu tại Savills cũng cho biết: Các cư dân giàu có hiện nay tại Monaco đang nắm giữ bất động sản của họ trong một thời gian dài, họ không bán ra, trong khi đó lại rất ít nguồn cung mới tại đây được bổ sung tiếp vào thị trường. Chính vì thế nguồn cung cho thị trường BĐS tại đây có thể nói là cực kỳ hạn chế.

Với diện tích vô cùng nhỏ bé – chỉ hơn 2km2, công quốc xinh đẹp và giàu có Monaco này đã thu hút mạnh mẽ khách du lịch của 139 quốc tịch trên toàn thế giới đến đây xin nhập cư, trong số đó hầu hết họ là các đại gia khét tiếng. Nguồn cung về sản phẩm nhà ở có sẵn nơi đây vô cùng khan hiếm, trong khi khách hàng có nhu cầu ở thì đều là tầng lớp giàu có quý tộc, họ sẵn sàng vung tiền mạnh tay để sở hữu BĐS mong muốn, cho nên giá nhà ở Monaco cũng vì thế mà không ngừng tăng trưởng mạnh, thế nhưng vẫn chẳng nhiều để khách mua.

 

Kiến trúc Monaco đẹp mê mẩn trong con mắt du khách Quốc tế

Thời gian 2017, được biết tổng giá trị giao dịch mua bán nhà ở tại Monaco cũng chỉ đạt 2 tỷ euro, tức giảm 23% so với trong năm 2016. Tại một số dự án nhà ở lớn hiện nay đang được triển khai xây dựng, các sản phẩm bất động sản nơi đây nhìn chung hướng tới mục đích để cho thuê thay vì sẽ bán ra.

Theo dữ liệu từ Savills, Portier đang là một trong số rất ít dự án nha ở được triển khai đầu năm 2017, dự kiến sẽ được bổ sung thêm tới 6ha đất và với 54.980m2 sàn nhà ở mới cho thị trường Monaco. Tuy vậy, các chuyên gia của Savills lại cho rằng nguồn cung BĐS mới này cũng không thấm thía gì so với nhu cầu mạnh mẽ hiện nay của thị trường. Trong tương lai sắp tới, Savills cũng có dự báo về nguồn cung nhà ở trên mảnh đất Monaco sẽ còn giảm bị đi nhiều nữa, chứ không chỉ dừng lại ở mức này.

Related posts