Hồng Kông đắt đỏ nhất thế giới nhưng đang thiếu đất trầm trọng

Hồng Kông là thị trường đang thiếu đất tồi tệ hiện nay, ước tính thành phố xa hoa này đang thiếu diện tích đất đai tương đương với 60 lần so với công viên Victoria nổi tiếng trong kế hoạch xây dựng đô thị của 30 năm sắp tới.

Hồng Kông giải quyết tình trạng thiếu đất như thế nào?

Chính quyền của thành phố Hồng Kông vừa đưa ra nghị quyết là sẽ đào sâu xuống lòng đất để xây dựng với mục đích giải quyết tạm thời về tình trạng thiếu hụt đất xây dựng hiện nay tại Hồng Kông – một trong những thị trường Địa ốc đắt đỏ nhất trên toàn cầu.

Theo tìm hiểu của kientructhegioi.net từ Lực lượng Mở rộng quỹ đất (tức là Task Force on Land Supply), đây là một cơ quan trực thuộc chính quyền thành phố Hồng Kông) hiện đang cố gắng để tìm kiếm thêm quỹ đất phát triển, xây dựng các công trình dự án, ví dụ như nhà máy xử lý chất thải , dự án kho chứa nhiên liệu có thể sẽ được chính quyền chuyển ngầm xuống lòng đất với mục đích chính là giải phóng thêm được quỹ đất xây dựng nhà ở cho cư dân.

Tinh trạng thiếu nguồn cung nhà ở tại Hồng Kông đang bị trì trệ

Task Force on Land Supply cũng phân tích thêm: Địa hình Hồng Kông nhiều đồi, lại có cấu trúc đá cứng sẽ cho phép được xây dựng hang động đá, đặc biệt xây dựng ở những khu vực vùng ven. Cơ quan này cũng đang cố gắng trong việc tìm kiếm sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng Hồng Kông trong thời gian 18 tháng tới cùng với 18 lựa chọn trong chính sách nhằm mục đích chính tăng quỹ đất.

Tuy một số khu vực trung tâm của Hồng Kông hiện có mật độ tập trung dân cư thuộc Top cao nhất thế giới, tức khoảng 3/4 quỹ đất hiện nay của Hồng Kông là không gian mở, cho nên nó không cho phép việc phát triển thêm nữa.

Bởi vậy, Hồng Kông trong tình trạng thiếu đất khủng khiếp, chuyên gia bất động sản đưa ra ước tính rằng thành phố này đang thiếu diện tích đất có thể tương đương đến 60 lần xây công viên Victoria nằm trong kế hoạch xây dựng đô thị của 30 năm tới.

Hồng Kông vốn là một đất nước nhỏ xinh nhưng kiến trúc xa hoa bậc nhất

Các chính sách kiểm soát về lượng đất mới được giao cho các công ty Địa ốc, những công ty này cũng thu về mỗi năm con số hàng tỷ USD cho doanh thu, vô tình chung đã tạo ra tình trạng vô cùng khan hiếm đất, tình trạng dẫn đến giá đất cao ngất ngưởng. Còn theo phía công ty BĐS, họ đã gặp khó với những quy định chung về điều tiết khi muốn thực hiện việc biến đất tư nhân để được sử dụng theo mục đích khác là nhà ở.

Vấn đề xây dựng hang động hiện là lựa chọn gắt nhất hiện nay và nó cũng sẽ mất khá nhiều thời gian so với các lựa chọn khác còn lại được đề xuất. Công cuộc thu gom thêm quỹ đất nông nghiệp, xây dựng những khu vực mới mọc lên từ đất nông nghiệp hoặc phát triển dự án trên đất  phục vụ cho công trinh vui chơi giải trí cũng đang là một số lựa chọn được chính quyền Hồng Kông cân nhắc.

Tình trạng chung tại Hồng Kông hiện nay là nhà ở chật hẹp, mà giá bất động sản thì tăng cao, đây là dấu hiệu của tình trạng khủng hoảng giá cả mà trong đó người dân sinh sống ở Hồng Kông rất khó để mua được nhà.

 

Related posts