Lý do bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe?

mu bảo hiểm xe ô tô

Mua bảo hiểm khi tiến hành thủ tục vay mua xe là điều bạn thường gặp. Tại sao bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe và có cần thiết phải mua bảo hiểm không?

Anh Ngọc (Cầu Giấy – Hà Nội) thắc mắc:

“Khi tiến hành làm hồ sơ thủ tục vay mua xe, ngân hàng yêu cầu tôi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chiếc xe vay mua và mua thêm bảo hiểm hai chiều cho thân xe. Tôi thắc mắc tại sao phải mua bảo hiểm khi vay mua xe và nếu tôi không mua thì hồ sơ vay của tôi có được chấp nhận không?”

Lý do cần mua bảo hiểm vật chất xe?

bảo hiểm khoản vay mua xe
Lý do cần mua bảo hiểm khi vay tiền ngân hàng mua xe

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe là việc làm bắt buộc và được áp dụng có các loại phương tiện tham gia giao thông: ô tô, xe máy, xe tải,… Còn với bảo hiểm hai chiều cho thân xe là do ngân hàng quy định với mục đích bảo vệ tốt nhất tài sản đảm bảo cho khoản vay, đồng thời hạn chế tối đa các rủi ro gây ảnh hưởng và làm thiệt hại đến tài sản đảm bảo. Mua bảo hiểm một phần giúp bạn giải quyết tốt những thiệt hại khi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn và có thể đảm bảo tối đa tài sản đảm bảo cho khoản vay từ ngân hàng. Khi tài sản đảm bảo là chiếc xe thế chấp thì cả khách hàng và ngân hàng đều phải có trách nhiệm để bảo vệ tài sản được thế chấp ở mức tốt nhất.

Các ngân hàng cho vay mua xe hiện nay hầu hết đều bắt buộc khách hàng mua thêm bảo hiểm hai chiều cho thân xe khi tài sản đảm bảo là chính chiếc xe dự định mua. Trong trường hợp tài sản đảm bảo của bạn là tài sản khác ngoài chiếc xe định mua như sổ đỏ, nhà đất,… thì bạn không cần phải mua bảo hiểm cho xe.
Các thông tin trên đã phần nào trả lời cho thắc mắc của anh Ngọc về vấn đề có bắt buộc phải mua bảo hiểm cho xe hay không. Có thể trả lời ngắn gọn rằng mua bảo hiểm vật chất cho xe là bắt buộc theo quy định của pháp luật, mua bảo hiểm hai chiều cho thân xe là bảo hiểm ngân hàng quy định thêm nếu bạn dùng TSĐB là chính chiếc xe mà bạn dự định mua, nếu TSĐB là các tài sản có giá trị khác thì không cần mua loại bảo hiểm này.

>>> Không thể bỏ qua: Chọn mua bảo hiểm khi vay vốn mua ô tô như thế nào?

Được hưởng lợi gì khi mua bảo hiểm khi vay mua xe?

bảo hiểm khoản vay mua xe
Mua bảo hiểm cho xe có lợi gì?

Theo quy định thì khi bạn vay mua xe trả góp với hình thức vay thế chấp xe, khi xe gặp bất kỳ các tổn thất thì ngân hàng là người thụ hưởng theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe. Khi xe gặp bất kỳ các sự cố như va chạm, cháy nổ, đổ, chìm, rơi, cháy, hỏa hoạn hay do thiên tai như bão, lũ, sóng thần, sét đánh, mất cắp,…
Khi xảy ra sự cố ảnh hưởng đến chiếc xe bạn hãy thông báo ngay cho công ty bảo hiểm cùng ngân hàng cho vay tiền mua xe để được hỗ trợ tối đa. Đó cũng là lý do vì sao ngân hàng yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe. Thường thì ngân hàng sẽ chỉ định nhà bảo hiểm mà họ cho là uy tín và có lịch sử giải quyết các trường hợp bảo hiểm minh bạch, nhanh chóng.

>>> Đọc ngay: 8 điều bạn không thể bỏ qua khi mua bảo hiểm xe ô tô

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp không chỉ anh Ngọc mà còn các bạn đọc khác đang thắc mắc về vấn đề “Vì sao phải mua bảo hiểm khi vay mua xe?” biết để không còn lăn tăn khi vay tiền ngân hàng rước chiếc xe mơ ước của mình về rồi nhé.

Related posts