Mua bảo hiểm ô tô khi xảy ra sự cố cần lưu ý điều gì?

mua bảo hiểm ô tô

Mua bảo hiểm ô tô với mục đích giảm được những thiệt hại khi xảy ra tai nạn sự cố ngoài ý muốn. Ngoài bảo hiểm bắt buộc dân sự xe cơ giới khi vay tiền ngân hàng mua ô tô ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua thêm bảo hiểm cho thân xe. Vậy khi gặp sự cố xảy ra bạn cần làm gì để được nhận sự hỗ trợ, bồi thường nhanh nhất từ phía công ty bảo hiểm.

Những lưu ý khi xe gặp sự cố đã mua bảo hiểm ô tô

Sơ xuất mà nhiều người gặp phải nhất khi gặp tai nạn là không giữ nguyên hiện trường để công ty bảo hiểm đến xác thực thiệt hại và giải quyết. Trong những trường hợp va quệt xe với các phương tiện khác, nhiều chủ phương tiện nghĩ rằng đã mua bảo hiểm nên không quan tâm đến việc lập biên bản. Nhưng trong trường hợp này thì hầu hết các công ty bảo hiểm đều quy đình trong hợp đồng là chủ phương tiện phải báo ngay cho công ty bảo quản và cơ quan công an để giải quyết.

mua bảo hiểm ô tô
Khi xảy ra va quệt xe cần bình tĩnh giữ nguyên hiện trường

Việc bạn phải làm lúc này là bình tĩnh và thông báo sớm nhất cho công ty bảo hiểm và không được di chuyển hoặc thay thế, sửa chữa xe khi chưa có ý kiến từ phía công ty bảo hiểm, ngoài trường hợp bạn phải thi hành chỉ thị của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu bạn rơi vào trường hợp mất xe, hãy thông báo ngay cho cơ quan công an và chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc, đồng thời báo cho công ty bảo hiểm bằng văn bản. Theo quy định của hầu hết các công ty bảo hiểm thì khoảng thời gian nhận thông báo mất xe trong vòng 24h kể từ sau khi sự việc xảy ra.

Để được công ty bảo hiểm thanh toán một cách nhanh chóng thì chủ xe cần thu thập đầy đủ các loại giấy tờ đầy đủ như: các giấy tờ liên quan đến xe như giấy chứng nhận bảo hiểm, bằng lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn môi trường, giấy đăng ký xe; hồ sơ tai nạn do cơ quan Công an lập; Các chứng từ liên quan đến chi phí cấp cứu, chi phí sửa chữa, chứng từ y tế, thay thế (tài sản) liên quan đến việc giải quyết vụ tai nạn giao thông.

Phần lớn các chủ phương tiện khi xảy ra tai nạn thường không giữ được bình tĩnh và thường không thực hiện theo đúng quy định hoặc thủ tục cần thiết khiến việc nhận bồi thường từ công ty bảo hiểm trở nên khó khăn và không thể thực hiện. Vì vậy, lúc này hãy nhờ người quen, người có kinh nghiệm giải quyết giúp sự việc.

>>> Đọc ngay: 8 điều bạn không thể bỏ qua khi mua bảo hiểm xe ô tô

Thủ tục bồi thường khi vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

mua bảo hiểm ô tô
Thủ tục bồi thường khi vay tiền ngân hàng mua ô tô

Đối với trường hợp vay tiền ngân hàng mua xe ô tô, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm và chi phí bảo hiểm bạn sẽ phải chịu và người được hưởng bồi thường lại là phía ngân hàng. Vậy nên, khi xảy ra sự cố bạn cần làm những thủ tục sau:

  • Công ty bảo hiểm sẽ thông báo cho ngân hàng cho vay tiền mua xe về những tổn thất của sự cố và giá trị bồi thường. Phía ngân hàng sẽ tiến hàng xác nhận và gửi lại cho công ty bảo hiểm về người được thừa hưởng.
  • Điều kiện người thừa hưởng phải được thống nhất rõ ràng trước từ phía ngân hàng và người vay mua xe. Công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào quyết định của hai phía để tiến hành bồi thường theo quy định

>>> Đọc tham khảo ngay: Vay vốn ngân hàng mua xe phải mua những loại bảo hiểm nào

Bạn cần lưu ý những điều trên khi gặp tai nạn để được nhận khoản bồi thường nhanh nhất từ phía công ty bảo hiểm. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Related posts