Rút khỏi lĩnh vực bất động sản, nhiều đại gia thu về hàng nghìn tỉ đồng

Cùng với sự ra đời của các khu đô thị mới, thị trường bất động sản đất cảng đã có nhiều sự chuyển biến khá tốt. Ngày càng nhiều nhà đầu tư hướng đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch gần biển. Bên cạnh đó, thì thị trường đất ở dành riêng người có thu nhập vừa và thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được tập trung đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những thay đổi nóng nhất về tình hình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý 1/2015. Theo đó, các doanh nghiệp đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và thu về tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ đồng, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp có khoảng 3.200 tỉ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỉ đồng. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã hơn con số 3.000 tỉ. những khoản đầu tư vào thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác mang về, nhưng có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ đồng.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn có Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản thu về khoảng 1.000 tỉ tiền Việt, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu về đến gần 600 tỉ đồng, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu về 526 tỉ…

Thế nhưng, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất trì chệ, đặc biệt tại lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là từ phía Ngân hàng Nhà nước chậm trễ trong việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa được hướng dẫn”.

Thống kê của Ban chỉ đạo cũng công bố, trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có 29 Công ty tiến hành cổ phần hóa. Trong số 260 Doanh nghiệp còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 doanh nghiệp.

Điểm hạn chế gây ra quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây là một trong những vướng mắc được nói đến.

Trong một khảo sát phục vụ cho mộtcuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu đơn vị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ triển khai vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các tổng công ty cũng có tên trong danh sách “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng

Related posts