Sự phát triển của vật liệu và kỹ thuật.

Thời kỳ mới được đánh dấu bằng hàng loạt phát minh công nghệ kỹ thuật mới:
Năm 1801 đầu máy xe lửa ra đời.
Năm 1843 Anh đóng được tẩu thủy vượt đại dương.
Từ 1844 đến 1876, nhiều phát minh trong lĩnh vực truyền thông, gắn liền với tên tuổi của người Mỹ huyền thoại Edison như điện báo, điện thoại, máy hát v.v…
Việc xây dựng đường sắt cùng với các cây cầu sắt được triển khai rộng rãi và liên tục trong nhiều thập niên tiếp theo.
Cuộc sống xã hội trong thời kỳ mới, ngoài nhu cầu về các không gian lớn, về các hình thức mới đã kéo theo sự phát triển những giải pháp về kỹ thuật và vật liệu nhằm đảm bảo độ bền chắc của các không gian hình khối đó.

Sự phát triển của vật liệu và kỹ thuật.  1

Những nhà ga, cửa hàng buôn bán, những xưởng máy, nhà triển lãm v.v… có thể chứa được hàng ngàn người, những cây cầu dài hàng trăm mét, những tòa nhà văn phòng cho hàng trăm người làm việc cạnh nhau, ở những nơi đất chật nên đã phải chồng tầng ngày một cao hơn, cần đến các giải pháp kỹ thuật tương ứng.
Đáng lưu ý là sự ra đời lý thuyết uốn của thép vào năm 1820, và các công thức tính toán tiết diện thép vào năm 1850. Tiếp đến là việc sử dụng dấm thép có tiết diện chữ I và chữ T đã phát huy tối đa tính ưu việt của vật liệu, làm cho thép dần dần trở thành loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng.
Việc đưa gang thép vào sử dụng trong xây dựng, trước tiên là xây cầu, không những đã đem đến những tiêu chuẩn mới về mặt kỹ thuật, mà còn làm xuất hiện một làn gió mới về mặt thẩm mỹ.
Có thể thấy rõ, vật liệu thép đã có vai trò thật sự cách mạng như thế nào trong hàng loạt các công trình chính yếu nhất ở thời điểm cuả chủ nghĩa tư bản manh nha.

Related posts