Thành phô Chichen ltza

Có thể nói, tại các vùng Honduras, Goatêmala và Mêhicô, người Maya đã kiến tạo nên một rền văn minh riêng biệt. Nền văn minh đó đã trải qua hai giai đoạn phát triển: giai đoạn đầ J từ khoảng năm 300 sau CN và kéo dài sái, thế kỷ, tập trung trong vùng Pentêna thuỊc Goatêmala. Giai đoạn sau bắt đầu năm 980 và kéo dài hơn ba thế kỷ, tập trung ở dải (íất cực Bắc bán đảo Yucatan.
Do sự tán phá của chiến tranh và sự hủy hoại của thời gian, các công trình kiến trúc còn sót lại ngày nay thuộc giai đoạn sau, tập trung chủ yếu ở hai địa điểm: Chichen ltza và Uxmal. 
Chichen Itza là một thị trấn lớn nhất của vương quốc Maya, nằm ở phía Bắc bán đảo Yucantan. Đây là nơi tập trung những công trình đẹp nhất của nghệ thuật kiến trúc Maya như: kim tự tháp, đền thờ chiến binh, sân chơi cẩu, đền thờ con báo, đài quan sát.
Loại hình kiến trúc khá phổ biến ở Mêhicô thời Tiền Côlômbô là những kim tự tháp cụt chóp, thường được xây dựng ở điểm trung tâm của mỗi khu dân cư. Trên mặt phăng nằm ở phẩn đỉnh kim tự tháp, người ta xây đền và dựng tượng thần. Khoảng đất nằm dưới chân kim tự tháp thường khá rộng, là nơi dân chúng tập trung hành lễ, cúng tế và ca múa với nội dung tôn giáo .

Thành phô Chichen ltza 1

Kim tự tháp của Mêhicô là một công trình gồm nhiều tầng: phần lớn là 7 và 13 tầng. Đây không phải là những con số ngẫu nhiên, mà chúng tương ứng với số bầu trời trong thần thoại của người Maya. Mỗi kim tự tháp đều có các cầu thang dẫn từ đỉnh tháp xuống mặt đất. Thang được coi là cây cầu nối thế giới thần linh với thế giới trần tục. Các vị thần từ thượng giới sẽ xuống dưới trần bằng thang này. Đó cũng là cây cầu để các giáo sĩ nơi hạ giới bước lên trời mỗi khi muốn cầu xin trời ban ân huệ cho cả cộng đồng. Tổng số bậc thang của kim tự tháp ứng với tổng số ngày trong năm: bốn thang nằm ở bốn mặt Kim tự tháp Kuculcan đều có 91 bậc, tổng cộng là 364, cộng với nền của công trình là 365 bậc. 
Tầng trên cùng của kim tự tháp là đền thờ thẩn Kuculca, có biểu tượng là một con vật hỗn hợp giữa chim và rắn.
Mặt ngoài của Kim tự tháp được tô điểm bằng các hoa văn sắp thành các dải băng ngang, phân bức tường thành những khoảng cách đều nhau. Hình tạc những con vật biểu trưng cho tôn giáo bái linh vật của người Maya là rắn có lông vũ, con ó và báo.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội dưới 1 tỷ

Related posts