Thị trường bất động sản có đang hình thành bong bóng?

Cung có đang vượt cầu?

Theo như một báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản của công ty JLL Việt Nam, trong vòng thời gian ba năm tới, dựa theo số lượng căn hộ chung cư đã chào bán, nguồn cung căn hộ sẽ được dự đoán tăng đến 74%. Đối với phân khúc căn hộ chung cư cao cấp và sang trọng có giá  trên 2.000USD/m2, nguồn cung thậm chí cũng được dự kiến sẽ còn hiện tượng tăng lên gấp đôi.

Theo đó, nguồn cung dồi dào của hiện tại trên thị trường chính là kết quả của những con số bán hàng rất ấn tượng trong năm 2015 và của nửa đầu năm 2016, đạt con số lần lượt là 24.000 căn và 16.800 căn, cao hơn khoảng 250% lượng căn hộ đã được bán trong giai đoạn từ 2011-2014. Năm 2011- 2014, tại phân khúc căn hộ cao cấp và sang trọng chỉ chiếm con số khiêm tốn là 10% trên tổng số căn hộ được bán ra, nhưng con số này hiện đã tăng lên 27% năm 2015 và 44% trong nửa đầu của năm 2016.

truong-dinh-complex

Phối cảnh tòa chung cư Trương Định Complex

JLL cũng nhận định rằng, niềm tin vào nền kinh tế tăng trưởng sẽ giúp phục hồi lại tỷ suất lợi nhuận từ các khoản đầu tư địa ốc. Tháng 11 năm 2014, chính sách mới được đưa ra cũng đã cho phép người nước ngoài mua tương đương 30% giá trị của bất cứ tòa chung cư nào hoặc mua tối đa là 250 căn nhà ở tại bất cứ khu vực nào.

Chính sách này đã chính thức có hiệu lực từ tháng 07/2015. Người nước ngoài cũng được sở hữu tài sản đã mua trong thời gian 50 năm và họ hoàn toàn có quyền cho thuê, hay chuyển nhượng hoặc sẽ bán lại tài sản. Họ cũng có thể gia hạn về quyền sở hữu sau 50 năm miễn là tùy thuộc theo phê duyệt. Đây là lí do khiến cho các nhà đầu tư quan tâm hơn đến bất động sản Việt Nam nhiều hơn.

tien-do-thanh-toan-chung-cu-truong-dinh-complex

Tuy nguồn cung căn hộ được dự đoán tăng 74% trong vòng 3 năm tới, JLL cũng cho rằng thị trường nhà đất vẫn sẽ đủ sức hấp thụ lượng được cung này. Nguồn cung căn hộ cao cấp hiện tại so với mật độ dân số ở TP.HCM vẫn còn khá thấp khi đem so sánh với các nước khác ở trong khu vực Đông Nam Á, ngay cả khi ta tính luôn số căn hộ tương lai hiện đang được chào bán. Chính phủ vẫn rất khuyến khích các chủ đầu tư thực hiện nhiều hơn nữa những dự án nhà ở bình dân để đáp ứng tốt hơn lượng nhu cầu về nhà ở trong thành phố.

Tuy nhiên, nguồn cung ở phân khúc căn hộ cao cấp & sang trọng hiện nay đang khá cao, đặc biệt là sau khi những dự án được hoàn thành. JLL có ước tính về mật độ căn hộ cao cấp trên đầu người tại thị trương TP.HCM sẽ đạt mức là 3 căn trên mỗi 1000 dân, gần tương đương với mức ở BangKok, Kuala Lumpur và ở Manila, nhưng vẫn cao hơn rất nhiề ở Jakarta.

…………….

Xem thêm:

  • Phân phối chính thức dự án chung cư Sunshine Garden
  • Thị trường nhà đất phía Nam Hà Nội “nóng” lên từng giờ

 

Related posts