Thị trường thuê nhà Việt Nam đang ở ngưỡng nào

Mua căn hộ chung cư rồi cho thuê lại từng được cho là kênh đầu tư BĐS hấp dẫn, sinh lợi nhanh, tuy nhiên 2 năm trở lại đây, kênh đầu tư này đã bắt đầu thoái trào. Để thu hút khách thuê, giới đầu tư cũng đành cho thuê nhà theo ngày, theo giờ và thậm chí hạ giá hết mức để hút khách hàng. Cùng với đó là phân khúc nhà riêng cũng gặp không ít trở ngại. Thuê nhà nguyên căn như ý muốn khá gian nan. Nhất lại tại trung tâm thành phố. Với thị trường Sài Gòn cũng vậy, thị trường thuê nhà quận 8, quận 1, quận 2,….đang khá chênh vênh.

Thị trường ế ẩm xuất hiện đủ chiêu thu hút khách

Theo tìm hiểu của chúng tôi từ phía Công ty Nghiên cứu bất động sản DKRA Việt Nam, giai đoạn năm 2015 đến nay, chỉ riêng thị trường TP.HCM mỗi năm đã cung cấp ra thị trường BĐS từ 45.000 – 50.000 căn chung cư. Trong số đó, nhu cầu mua nhà của khách hàng để ở và đầu tư kiếm lời chiếm lượng lớn, thay vì đầu tư lướt sóng BĐS giống như trước kia.

Tuy vậy, chính vì lượng căn hộ bàn giao mỗi năm quá lớn, và việc đầu tư mua nhà rồi cho thuê cũng vì thế tăng theo đã khiến cho nguồn cung của thị trường này dần bị bội thực trong khi nhu cầu mua vào lại bị giảm xuống.

Trung bình cứ 35.000 căn hộ được chào bán mới vào mỗi năm tại thành phố Hồ Chí Minh và hàng chục nghìn căn hộ được hoàn thiện để đưa vào thị trường, cho thấy thị trường TP.HCM có tốc độ bàn giao dự án rất tốt. Thế nhưng, việc nguồn cung ngày càng nhiều cũng phần nào gián tiếp đẩy lợi nhuận sinh lời của việc cho thuê bắt đầu giảm dần ở nhiều quận của thành phố.

Được biết thêm, khi những dự án căn hộ bàn giao ngày càng nhiều, thì việc quản lý tòa nhà chắc chắn cũng xảy ra ít nhiều sự xung đột. Các dự án căn hộ ở phân khúc trung cấp và bình dân, hầu hết là chủ đầu tư tự quản lý, động thái này được xem là rất đáng lưu ý, bởi vì nhân sự đã bị quá tải.

Tính cạnh tranh cao ở phân khúc cho thuê

Việc thị trường bất động sản bị bội thực nguồn cung đã và đang tạo ra tính cạnh tranh mạnh mẽ ở phân khúc nhà cho thuê. Đặc biệt , mô hình cho thuê nhà trọ cao cấp giá rẻ hơn rất nhiều so với phân khúc chung cư cho thuê, nhu cầu cũng dịch chuyển từ thuê chung cư sang thuê nhà riêng hoặc phòng trọ cao cấp diễn ra rầm rộ để giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

Anh Tuấn, một nhà đầu tư BĐS thứ cấp từng nhiều lần mua nhà cho thuê tại TP.HCM kể, những năm 2012 tới 2015, khi thị trường bất động sản dần đi xuống, việc bạn có nhà cho thuê được xem là một lợi thế, bởi nhu cầu thuê nhà của người dân rất lớn, giá cho thuê cũng vì thế mà cao hơn. Nhưng đó là giai đoạn nguồn cung căn hộ chung cư đổ ra thị trường còn hạn chế, còn giai đoạn từ năm 2015 cho tới nay, lượng chung cư mới được bàn giao và đưa vào sử dụng cũng như lượng chung cư mới được ra hàng đã tăng đột biến, khiến cho kênh đầu tư này có hiện tượng ế ẩm.

Để tránh tình trạng “thoát ế” chung cư cho thuê, nhiều nhà đầu tư BĐS bắt đầu đồng loạt hạ giá thuê. Ví dụ như tại thị trường bất động sản quận Bình Thạnh thành phố Hồ Chí Minh, giá cho thuê của năm 2017 từ 7 – 13 triệu/căn 2 phòng ngủ, tuy nhiên hiện nay giá đã giảm, chỉ còn từ 6 – 9 triệu/căn hộ như thế. Các quận như quận 7, quận 2, quận 9…, giá cho thuê hiện nay theo chúng tôi được biết đã giảm mạnh từ 10 – 30% so với 1 năm trước đây.

Ngoài ra, mô hình thuê căn hộ rồi cho thuê lại cũng khá phát triển tại Việt Nam trong thời gian này. Nó xuất hiện phổ biến từ những năm 2015 cho tới nay. Ngoài phương thức tự mình tìm kiếm khách hàng thuê, thì chủ nhà thường giao hết việc quảng cáo cho công ty dịch vụ để họ giúp mình kiếm khách hàng, kiểm tra giấy tờ tùy thân của người thuê, thậm chí là giá nhà cũng để công ty dịch vụ đưa ra. Việc này dẫn tới nhiều hệ lụy không hay, ví dụ như nhiều khách trẻ thuê phòng để tiện sử dụng ma túy, tụ tập đánh bạc, nhiều trường hợp chủ nhà còn bị mất tài sản bởi vì khách thuê lấy. Trong khi ở thị trường nước ngoài, việc lựa chọn khách thuê được chủ nhà lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng, làm thế để hạn chế tối thiểu nhất cho những chuyện xấu có thể xảy ra.

Các nhà nghiên cứu thị trường cũng cho rằng, việc giới đầu tư cần phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ một phương thức đầu tư nào vào bất động sản để tránh được những tình trạng rủi ro xảy ra bất ngờ. Vì thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn đang ở quá trình hoàn thiện, xu hướng kinh doanh BĐS cũng liên tục bị thay đổi, nếu các nhà đầu tư BĐS cứ mải miết chạy theo thời cuộc nhưng lại không có sự tính toán lâu dài cho mình thì chắc chắn sẽ nhận lại hậu quả rất nặng nề. Và dù bạn có những chiêu thức thoát ế như thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn mà chúng ta không thể ngờ tới.

>>> Bạn đọc xem thêm tin tức thuê nhà riêng quận 1, quận 2,… tại đây.

Related posts