Vạn lý trường thành

Còn được gọi là Bức tường vĩ đại (great wall), khởi xây từ thời Xuân Thu Chiến quốc (thế kỷ thứ VII trước CN) và mãi đến thế kỷ thứ XIX sau CN mới thực sự hoàn thành. Trải dài trên 6.700km#, đây thực chất là một hệ thống phòng thủ khổng lồ chạy qua đồng bằng, núi cao, đầm lầy, sa mạc khắp một vùng rộng lớn phía Tây Bắc Trung Hoa.
Chiều cao phổ biến của tường thành là 10m. Chiều rộng tường là 5 – 6m. Cứ cách từ 100 – 500m có một tháp canh cao 12 – 15m. Tổng số tháp lên tới gần 10.000, gọi là phong hoả đài. Xen kẽ giữa các tháp còn có những điếm thư truyền tin, trạm ngựa, kho vũ khí, trang trại đảm bảo hậu cần v.v… Mỗi tháp canh thường chia thành 2 tầng: dưới làm phòng ngủ, các loại kho; trên để tuần tiễu, có tường dày với nhiều lỗ châu mai. Liên hệ trên dưới có nơi có thang xây, có nơi không làm thang mà phải leo dây cốt để đề phòng kẻ địch đột nhập bất ngờ.

Vạn lý trường thành 1

Vật liệu xây dựng thường được khai thác tại chỗ. Cách thức gia công vật liệu khá cầu kỳ nên đạt độ bền rất cao (gạch có sức chịu nén tới 1.000 kg/cm2 được gọi là “gạch vạn năm”) tồn tại được tới trên 2.000 năm chưa hỏng. Công trình vĩ đại này do phải làm thủ công nên lao động xây dựng là một cực hình khổ sai, dẫn đến tiến độ rất chậm chạp. Có đoạn tường thành ch? dài 23m mà phải huy động cả ngàn nông dân, binh lính làm trong suốt 6 tháng. Người chết xác chất thành đống, máu chảy dài ngàn dặm, có lẽ còn hơn cả người Ai Cập xây Kim Tự tháp vào thời cổ đại.
Vạn lý trường thành ngày nay không còn mang ý nghĩa phòng thủ, nhưng bù lại đã tạo nên dấu ấn của tính cách Trung Hoa: bền bỉ, nhất quán, hoành tráng và vĩ đại. 

Related posts