Vay mua ô tô trả góp với kỳ hạn vay nào là hợp lý nhất?

Vay mua ô tô trả góp

Một trong những sản phẩm vay của ngân hàng được nhiều người quan tâm đó chính là vay mua ô tô trả góp. Nhờ có gói vay mua xe này mà nhiều người có thể nhanh chóng chạm tay tới giấc mơ của mình. Tuy nhiên, đối với khoản vay trả góp thì điều người vay quan tâm nhất đó chính là kỳ hạn trả góp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỳ hạn vay mua ô tô trả góp.

Một số quy tắc về kỳ hạn cho vay mua ô tô trả góp tại ngân hàng

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam đều áp dụng thời gian cho vay vốn mua xe ô tô trả góp trong thời gian khoảng 6 năm, thời gian này căn cứ vào vòng đời của một chiếc xe. Tất cả các xe đều phải đại tu, thay thế các thiết bị và các phụ kiện sau khoảng thời gian này. Bởi vậy, hầu hết các ngân hàng cho vay mua ô tô trả góp đều không nhận cho vay đối với những xe có tuổi đời xấp xỉ với con số này để làm tài sản đảm bảo. Dưới đây là tổng hợp một số quy tắc trong thời hạn cho vay mua ô tô trả góp của ngân hàng:

  • Trong vay mua xe ô tô cũ trả góp thì đời xe quyết định đến thời gian cho vay, đời xe càng cũ thì thời gian cho vay càng ngắn và thường xoay quanh mức 6 năm. Giả sử bạn muốn vay mua xe trả góp với chiếc ô tô xũ đã xuất xưởng từ năm 2015 thì thời gian tối đa cho vay là khoảng 4 năm
  • Đối với những dòng xe có giá trị lớn và giữ giá tốt các ngân hàng cũng có trường hợp ngoại lệ với thời gian cho vay vốn mua xe đến hơn 6 năm.
  • Quy tắc của ngân hàng cho vay mua ô tô là thế nhưng người vay cần chọn thời gian vay như thế nào là hợp lý và làm thế nào để có số lãi phải trả hàng tháng không quá lớn trong tổng thời gian vay.

>>> Đừng bỏ qua: Những thời điểm nên tránh khi vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Vay mua ô tô trả góp không nên vay với thời hạn dài

vay mua ô tô trả góp
Có nên vay mua ô tô trả góp với thời gian vay dài hạn

Có thể bạn thừa biết nếu bạn vay mua xe trong một thời gian ngắn, bạn sẽ rất áo lực trong việc trả lãi hàng tháng. Tuy nhiên không phải vì vậy mà vay vốn mua xe trong thời gian dài là tốt. Theo các chuyên gia thì bạn chỉ nên vay mua ô tô trả góp trong thời gian khoảng 6 nắm với những lý do sau đây:

Thứ nhất, kéo dài thời gian vay mua xe trả góp sẽ giúp bạn giãn nợ trong một thời gian bởi thời hạn càng dài thì số tiền phải trả hàng tháng càng nhỏ. Đây cũng chính là một trong những yếu tố mà nhân viên tín dụng sử dụng để thuyết phục bạn vay vốn bởi lý do vay trong thời gian dài sẽ không bị áp lực về tài chính. Nhưng thực tế, thì việc bạn kéo dài thời gian vay sẽ càng làm tổng số tiền lãi mà bạn phải trả trong suốt thời gian vay nhiều hơn.
Thứ hai, thời gian vay vốn mua ô tô trả góp cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ gặp rủi ro nhiều hơn về lãi suất khi quá trình vay. Thường các ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất ưu đãi cố định trong 6 tháng – 1 năm sau đó sẽ áp dụng theo mức lãi suất thị trường. Kỳ hạn cho vay dài đồng nghĩa bạn phải đối mặt với nguy cơ tăng lãi suất cho vay mua xe nhiều hơn.
Thứ ba, trong thời gian vận hành lâu dài chắc chắn chiếc xe của bạn sẽ cần bảo dướng thay thế phụ tùng và với một chiếc xe ô tô thì chi phí của nó không phải là nhỏ. Liệu bạn có thể đủ khả năng chi trả cho cả khoản lãi phải trả hàng tháng và cho phí bảo dưỡng xe. Bởi vậy thời gian vay mua ô tô trả góp quá dài không phải là một điểm lợi trong tình huống này.

>>> Click đọc ngay: Lý do bạn phải mua bảo hiểm khi vay mua xe?

Làm thế nào vay mua ô tô trả góp tốt nhất?

Vay mua ô tô trả góp
Muốn vay mua ô tô trả góp ưng ý nhất cần làm gì?

Hãy đọc những lời khuyên nhỏ dưới đây trước khi quyết định về thời gian vay mua xe:

Cố gắng trả nợ càng sớm càng tốt: Bạn cũng không cần quá lo lắng nếu đã lỡ ký hợp đồng với thời gian vay vốn mua xe hơn 6 năm. Bởi bạn có thể hoàn thành nợ vay sớm hơn với mức ký kết hợp đồng. Để có thể ngủ ngon bạn có thể cố gắng làm việc để trả nợ trước hạn. Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ bị ngân hàng phạt một khoản tiền do tất toán trước hạn. Nhưng đừng vì điều này mà e ngại. Hãy cố gắng hoàn thành nợ sớm thay vì bạn gửi tiết kiệm lãi suất chẳng được bao nhiêu trong khi hàng tháng bạn vẫn phải trả lãi hàng tháng.

Thay vì vay mua ô tô trả góp bạn có thể thuê một chiếc xe sử dụng: Nếu nhu cầu của bạn không cần thiết phải di chuyển thường xuyên thì hãy thuê một chiếc xe những khi bạn có nhu cầu. Như vậy, một phần đỡ được gánh nặng tài chính và không phải suy nghĩ nhiều, một phần bạn sẽ có thêm thời gian để có thể tích góp tiền. Tuy nhiên, nó cũng cũng có mặt hạn chế là bạn không thể chủ động khi thuê và sử dụng bởi đó không thuộc quyền sở hữu của bạn.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản về kỳ hạn vay mua ô tô trả góp. Chúc bạn thành công!

Related posts